ĐẶC ĐIỂM CẬN LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU CƠ TIM THẦM LẶNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THÁI BÌNH - Nguyễn, Thị Hiên; Vũ, Thanh Bình; Lê, Đức Cường; Trần, Thị Hải Lý (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm cận lâm sàng ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim thầm lặng tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thái Bình. Phương pháp: thực hiện trên 31 bệnh nhân nhồi máu cơ tim thầm lặng điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thái Bình. Phương pháp mô tả, hồi cứu và mô tả cắt ngang. Các bệnh nhân được ghi điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm máu và hóa sinh. Kết quả: Trên điện tâm đồ tỷ lệ rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân NMCT thầm lặng là 25,6%, bao gồm cơn nhịp nhanh kịch phát thất, rung nhĩ và block nhĩ thất cấp II, III. Sóng Q hoại tử xuất hiện trong 67,7% số trường hợp. Đoạn ST chênh lên chiếm 71,0% và phức bộ QRS giãn rộng trên 0,10 giây trong 83,9%. Vị trí nhồi máu hay gặp nhất là trước vách, trước rộng và sau dưới; Có 45,2% bệnh nhân thiếu máu; 48,4% BN tăng số lượng bạch cầu và bạch cầu đa nhân trung tính. Tỷ lệ BN tăng cholesterol máu 38,7%; Glucose máu tăng trong 67,7% bệnh nhân. Kết luận: Bệnh nhân nhồi máu cơ tim thầm lặng biến đổi sóng Q và đoạn ST trên điện tim, giảm khả năng di động của thành tim trên siêu âm, biến đổi nồng độ troponin T và nồng độ CK-MB.