Tình trạng chảy máu sau phẫu thuật và ứng dụng bộ công cụ khảo sát tình trạng chảy máu ở bệnh nhân phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Nguyen , Thi Minh Khue; Nguyen, Quang Tung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm chảy máu và đánh giá mối tương quan giữa tình trạng chảy máu liên quan đến phẫu thuật với nguy cơ chảy máu theo bộ công cụ khảo sát tình trạng chảy máu ISTH – BATs. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 340 bệnh nhân phẫu thuật tại BV Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có chảy máu trong và sau phẫu thuật là 13,5%. Tỷ lệ bệnh nhân có nguy cơ chảy máu theo bộ công cụ khảo sát tình trạng chảy máu BATs là 1,8%. Có mối tương quan giữa nguy cơ chảy máu theo bộ công cụ khảo sát tình trạng chảy máu ISTH - BATs với tình trạng có chảy máu trong và sau phẫu thuật với p = 0,004. Giá trị chẩn đoán dương tính của ISTH - BATs là 66,7%, giá trị chẩn đoán âm tính là 87,4%, độ nhạy là 8,7%, độ đặc hiệu là 99,3%. Kết luận: Các phẫu thuật luôn có nguy cơ cao xảy ra chảy máu bất thường. Tiền sử chảy máu có ý nghĩa quan trọng trong đánh giá nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Bộ công cụ đánh giá tình trạng chảy máu ISTH – BATs là công cụ đánh giá tiền sử chảy máu có thể sử dụng trong đánh giá nguy cơ chảy máu trước phẫu thuật.