ĐỘC TÍNH CỦA BÀI THUỐC DDHV ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY DO VI KHUẨN HELICOBACTER PYLORI TRÊN THỰC NGHIỆM - Nguyễn, Thị Ngọc; Trần, Thị Hải Hà; Nguyễn, Hoàng Ngân; Đậu, Xuân Cảnh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: (1) Mô tả độc tính cấp của bài thuốc DDHV trên động vật thực nghiệm. (2) Mô tả độc tính bán cấp của bài thuốc DDHV trên động vật thực nghiệm. Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá độc tính cấp của bài thuốc DDHV trên chuột nhắt trắng theo đường uống bằng phương pháp Litchfield – Wilcoxon. Đánh giá độc tính bán cấp của bài thuốc DDHV trên chuột cống trắng bằng đường uống theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả: Chưa tìm thấy LD₅₀ của Cao đặc DDHV theo đường uống trên chuột nhắt trắng, chuột đã được cho uống tới mức liều cao nhất là 36,0g/kg/ngày, gấp 25 lần liều dự kiến có tác dụng mà các chuột vẫn bình thường. Trên các lô chuột dùng Cao đặc DDHV liều 0,84g cao đặc/kg/ngày, và liều 4,20g cao đặc/kg/ngày, trong 90 ngày liên tục, cho thấy: Chuột khỏe mạnh, tăng trọng tốt, đều; Không làm thay đổi các chỉ số huyết học; Không làm thay đổi các chỉ tiêu sinh hóa máu đánh giá chức năng gan, thận; Không gây tổn thương mô bệnh học gan, lách, thận.