BIẾN ĐỔI CHỨC NĂNG TÂM THU VÀ TÂM TRƯƠNG TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI Ở PHỤ NỮ MANG THAI BÌNH THƯỜNG - Lê, Hoàng Oanh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: đánh giá sự biến đổi chức năng tâm thu và tâm trương ở người phụ nữ mang thai bình thường trong quá trình mang thai. Phương pháp: nghiên cứu trên 104 phụ nữ mang thai khỏe mạnh được siêu âm doppler tim để đánh giá chức năng tâm thu và tâm trương trong các kỳ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Kết quả: Cung lượng tim (CO), chỉ số tim (CI), chỉ số công tim (CWI) tăng dần từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối của thai kì có ý nghĩa thống kê p < 0,001. Tỉ lệ thai phụ tăng cung lượng tim (CO), tăng chỉ số tim (CI) tăng dần từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối thai kỳ [lần lượt theo 3 kỳ mang thai là: CO (3,8%; 6,7% và 25,0%; p < 0,001) và CI (15,4%; 36,5% và 56,7%; p < 0,001)]. Tổng kháng mạch ngoại vi (TVR) và tỉ lệ tăng TVR giảm dần dần từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối [lần lượt theo 3 kỳ mang thai là: 1243,5± 281,4 (22,1%); 1029,3 ± 179,2 (3,8%) và 955,2 ± 247,2 (5,8%); p < 0,001]. Vận tốc sóng e' (Ve') giảm dần và tần suất suy chức năng tâm trương tăng dần từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối [lần lượt theo 3 kỳ mang thai là: 17,2 ± 2,3 (0%); 15,0 ±1,8 (0%) và 13,2 ± 3,1 (11,5%); p < 0,001]. Chỉ số Tei, chỉ số Tei', tỉ lệ tăng chỉ số Tei và Tei' tăng dần từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối [Chỉ số Tei lần lượt là: 0,41 ± 0,09 (3,8%); 0,46 ± 0,07 (4,8%); 0,49 ± 0,10 (15,4%) với p < 0,001; p = 0,003 và chỉ số Tei' lần lượt là: 0,42 ± 0,09 (5,8%); 0,45 ± 0,06 (7,7%); 0,47 ± 0,08 (13,5%) với p < 0,001; p = 0,053]. Kết luận: Ở phụ nữ mang thai bình thường, chỉ số CO, CI, CWI, Tei và Tei' tăng dần, chỉ số TVR, Ve' giảm dần từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối của thai kì.