ĐẶC ĐIỂM BỆNH NHÂN ĐA U TỦY XƯƠNG CÓ SUY THẬN ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU BỆNH VIỆN BẠCH MAI GIAI ĐOẠN 2016 - 2019 - Giáp, Văn Hân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Suy thận gặp tỉ lệ cao ở bệnh nhân đa u tủy xương là yếu tố tiên lượng xấu. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm suy thận ở bệnh nhân đa u tủy xương có suy thận. (2) Phân tích mối liên quan giữa suy thận với đặc điểm của bệnh. Phương pháp: 318 bệnh nhân đa u tủy xương mới chẩn đoán theo tiêu chuẩn IMWG 2014 trong đó có 83 bệnh nhân suy thận. Các bệnh nhân suy thận được xét nghiệm đánh giá chức năng thận. Kết quả: Tỷ lệ suy thận là 26.1% (83/318), trong đó 16.9% (14/83) có MLCT 30-59 ml/phút/1.73m2 da, 51.8% (43/83) có MLCT 15-29, 31.3% (26/83) có MLCT <15. Kích thước thận: 92.8% bình thường, 6% teo nhỏ, 1.2% to. Hình thái thận: 28.9% bình thường, 21.7% tăng âm ranh giới không rõ, 36.1% tăng âm ranh giới rõ, 13.3% có hình ảnh bệnh thận mạn tính. MLCT <15 gặp tỉ lệ cao ở thể chuỗi nhẹ lambda (53.5%), giai đoạn bệnh ISS 3 (58%). Nồng độ beta 2 microglobulin ở các nhóm MLCT < 15, 15-30, 30-60 lần lượt là 6.38, 6.78, 19.9. Hệ số tương quan giữa MLCT với nồng độ kappa là -0.288, với nồng độ lambda là -0.013. Kết luận: Suy thận chiếm tỷ lệ cao ở bệnh nhân đa u tủy xương. Thể bệnh, giai đoạn bệnh, nồng độ beta 2 microglobulin, nồng độ chuỗi nhẹ trong huyết thanh liên quan tới mức độ suy thận. Từ khóa: đa u tủy xương, suy thận.