HOẠT TÍNH ỨC CHẾ DÒNG TẾ BÀO UNG THƯ HEP3B VÀ MCF7 CỦA PRODIGIOSIN IN VITRO - Trần, Viết Tiến; Nguyễn, Lĩnh Toàn; Đỗ, Thị Tuyên; Đỗ, Minh Trung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá hoạt tính ức chế tế bào ung thư của PG tái tổng hợp trong phòng thí nghiệm lên dòng tế bào ung thư gan người (Hep3B) và ung thư vú người (MCF7) tại Việt Nam. Phương pháp: theo dõi tiền cứu, đánh giá mức độ chết, khả năng duy trì chức năng sống và định liều IC50 trên 2 dòng tế bào Hep3B và MCF7. Sử dụng phương pháp nuôi cấy tế bào, đo mật độ quang của chất chuyển hóa. Kết quả và kết luận: Prodigiosin có hoạt tính ức chế tế bào ung thư gan người Hep3B và ung thư vú người MCF7 trên in vitro ở nồng độ PG từ 6-10 µg/ml, làm tế bào bị chết và thay đổi hình dạng tế bào. Liều IC50 trên tế bào Hep3B là 5,5 và IC50 trên tế bào MCF7 là 6,53 (µg/ml).