THIẾT KẾ VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ BUỒNG THIẾU OXY (BUỒNG HYPOXIA) ỨNG DỤNG TRONG MÔ HÌNH BỆNH THIẾU MÁU CỤC BỘ - TÁI TƯỚI MÁU CƠ TIM IN VITRO - Phạm, Anh Hòa (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Xây dựng mô hình gây xuất huyết tử cung trên chuột nhắt trắng. Phương pháp: Làm tăng progesteron ở chuột bằng cách gây mang thai giả, bơm dầu vừng vào tử cung tại ngày thứ 4 mang thai giả, sau đó có hoặc không tiêm dưới da mifepristone. Sự giảm progesteron dẫn đến phá vỡ cấu trúc niêm mạc tử cung gây xuất huyết. Đánh giá mức độ xuất huyết tử cung, nồng độ progesteron máu và mô bệnh học tử cung ở các lô, tại nhiều thời điểm nghiên cứu. Kết quả: Ở các lô không tiêm mifepristone, progesteron máu chuột tăng cao vào ngày thứ 6 của quá trình mang thai giả, sau đó giảm nhanh về gần mức sinh lý bình thường ở ngày thứ 9; xuất huyết tử cung bắt đầu từ ngày thứ 6, mạnh nhất vào ngày thứ 9 của quá trình mang thai giả và sau đó giảm dần. Ở lô tiêm mifepristone (ngày thứ 6) thì ngay ngày thứ 7 đã gây xuất huyết tử cung nhiều, tuy nhiên nhanh chóng giảm hẳn, gần như về bình thường vào những ngày sau. Kết luận: Đã triển khai thành công mô hình gây xuất huyết tử cung trên chuột nhắt trắng. Mô hình gây xuất huyết tử cung không tiêm mifepristone có thời gian xuất huyết kéo dài, phù hợp cho nghiên cứu đánh giá tác dụng của thuốc.