NHIỄM KHUẨN Ở BỆNH NHÂN ĐA U TUỶ XƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI - Vũ , Minh Phương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: 1) Xác định tỷ lệ và đặc điểm nhiễm khuẩn trên bệnh nhân đa u tuỷ xương điều trị nội trú. 2) Tìm hiểu các yếu tố liên quan. Phương pháp: 169 bệnh nhân chẩn đoán đa u tuỷ xương (IMWG 2014) tại BV Bạch Mai từ 2/2017-5/2018. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn là 47,9%, chủ yếu đường hô hấp. Vi khuẩn gặp chủ yếu E.coli, Staphyloccocus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Klebsiella pneumonia. Các yếu tố làm tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn gồm giai đoạn ISS ≥ 2, ECOG 2-4 và tuổi > 50. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn rất cao, giai đoạn ISS muộn, tuổi cao, tình trạng chung xấu là những yếu tố tăng tình trạng nhiễm khuẩn.