MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG VÀ BIẾN ĐỔI MỘT SỐ CHỈ SỐ TÂM SINH LÝ Ở CÔNG NHÂN VẬN HÀNH ĐIỆN - Phạm , Thị Mừng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: Mô tả một số điều kiện lao động và sự biến đổi một số chỉ tiêu tâm sinh lý ở công nhân vận hành điện sau lao động. Phương pháp: nghiên cứu trên 34 công nhân vận hành điện, theo dõi kết quả trước sau. Kết quả: Điều kiện lao động có đặc điểm: cường độ lao động lớn (64,7%), công việc lặp lại, đơn điệu (79,4%). Biến đổi tâm sinh lý: tăng tần số nhịp tim (từ 74,6 ± 10,9 lên 81,5 ± 9,3 nhịp/phút) (p<0,001); tăng huyết áp tâm thu và tâm trương (p<0,02); giảm tần số nhấp nháy ánh sáng tới hạn (37,5 ± 2,7 Hz giảm còn 36,0 ± 2,8 Hz) (p<0,001); giảm trí nhớ ngắn hạn (từ 4,0 ± 1,1 còn 3,2 ± 0,9 điểm) (p<0,02). Kết luận: có sự gia tăng các chỉ số tâm sinh lý ở công nhân vận hành điện theo hướng bất lợi với cơ thể sau lao động.