ĐẶC ĐIỂM PHẢN XẠ NHÁY MẮT Ở BỆNH NHÂN LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VII NGOẠI VI - Nguyễn , Đức Thuận (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: mô tả phản xạ nháy mắt ở bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi. Phương pháp: gồm 47 bệnh nhân liệt dây thần kinh VII ngoại vi nguyên phát (Liệt Bell) hoặc do Herpes zoster; từ khi khởi phát tới khi khám ≤ 2 tuần và chưa điều trị trước đó. Phản xạ nháy mắt được ghi trên máy điện cơ Viking Quest 4 kênh của hãng Natus-Mỹ. Kết quả: trong 47 bệnh nhân nghiên cứu có 43 (91,49%) bệnh nhân có biểu hiện bất thường ở ít nhất một chỉ số nào đó ở phản xạ nháy mắt. Trước điều trị, thời gian tiềm của R1, R2 và R2’ bên bệnh lần lượt là 13,93 ± 1,57; 40,71 ± 8,68 và 41,33 ± 7,90 kéo dài hơn so với bên lành có ý nghĩa thống kê. Sau điều trị tỷ lệ bệnh nhân mất hoàn toàn phản xạ nháy mắt giảm dần từ 57,45% xuống 25,53%. Kết luận: Bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi có bất thường phản xạ nháy mắt chiếm tỷ lệ cao (91,49%).