NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM BIẾN ĐỔI PROTEIN DỊCH NÃO TỦY Ở BỆNH NHÂN GUILLAIN-BARRÉ - Đặng , Thành Chung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2020)
Mục tiêu: đánh giá sự biến đổi protein DNT ở bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barré. Phương pháp: nghiên cứu trên 44 bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barré, chẩn đoán theo tiêu chuẩn Asbury và Cornblath, thời gian từ lúc khởi phát tới khi tuyển vào nghiên cứu là ≤ 15 ngày. Kết quả: có 56,8% bệnh nhân có tăng protein dịch não tủy. Tăng protein dịch não tủy gặp cao hơn có ý nghĩa thống kê ở bệnh nhân nam giới, nhóm tuổi ≥ 50, thời gian làm xét nghiệm > 1 tuần và thể hủy myelin. Kết luận: bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barré tăng protein dịch não tủy. Tăng protein dịch não tủy có mối liên quan với giới, tuổi, thời gian mắc bệnh và thể bệnh.