Nghiên cứu sự biến đổi điện tim và cơ chế mô bệnh cơ tim trên mô hình thỏ say nóng thực nghiệm - Cao Hồng Phúc (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: xác định sự biến đổi một số chỉ số điện tim và cơ chế biến đổi liên quan mô bệnh học cơ tim trên thỏ được gây bệnh say nóng thực nghiệm. Phương pháp: nghiên cứu can thiệp. Các chỉ số nghiên cứu gồm: tần số tim, rối loạn nhịp tim, biên độ sóng P, QRS, QS, T, độ chênh ST. Kết quả: Có tình trạng rối loạn nhịp tim trong bệnh say nóng thực nghiệm: nhịp xoang nhanh 60,90%, nhịp bộ nối 8,70%, nhịp thất 30,40% (gồm cuồng nhĩ 8,7%, rung thất 13,0%, cuồng thất 8,7%). Nhịp tim sau gây bệnh tăng cao, khác biệt theo mức độ bệnh, tương quan thuận với nhiệt độ trung tâm và không tương quan với thời gian sống thêm; Biên độ sóng P giảm và khác biệt theo mức độ bệnh, tương quan nghịch với nhiệt độ trung tâm (R =- 0,52) và không tương quan với thời gian sống thêm; Biên độ phức bộ QRS, QS, có xu hướng giảm sau gây bệnh, chủ yếu ở các thỏ mắc bệnh mức độ nặng, không tương quan với nhiệt độ trung tâm (hệ số tương quan lần lượt là R =- 0,08 và -0,11); Không quan sát thấy sự biến đổi đoạn ST và biên độ sóng T trên điện tim ở đạo trình DII. Trên tiêu bản mô bệnh quan sát thấy xuất huyết và hoại tử cơ tim, liên quan đến biến đổi điện tim. Kết luận: có sự rối loạn nhịp tim, tần số tím tăng, biên độ sóng P giảm, biên độ QRS có xu hướng giảm trong bệnh say nóng. Tần số tim, biên độ sống P có ý nghĩa chần đoán mức độ bệnh nhưng không có ý nghĩa tiên lượng thời gian sống thêm. Một phần cơ chế là xuất huyết và hoại tử cơ tim.