Một số biến đổi cận lâm sàng ở bệnh nhân nghiện rượu mắc viêm phổi cộng đồng - Hà, Trần Hưng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu được tiền hành nhằm xác định một số biến đỗi cận lâm sang ở bệnh nhân nghiện rượu mắc viêm phổi cộng đồng. Nghiên cứu mô tả tôi cứu trên 36 bệnh nhân nam được chan đoán nghiện rượu theo tiêu chuẩn chan đoán ICD. if 0, Gaye chan đoán xác định viêm phổi cộng déng. Két quả cho thấy trong téng số 36 bệnh nhân nam nghiện rượu bị viêm phối cộng đồng có độ tuổi trung bình là 48,3 + 9,2, thời gian uống rượu trung bình là 13,6 + 6,2 năm, lượng rượu uống hàng ngày ở mức dưới 1Ungay. Bệnh nhân có thiếu máu hỏng cầu to ở mức nhẹ, MCV trung là 98 + 8,1. 39% bệnh nhân có tiểu cầu giảm < 50 G/, ti lệ từ vong ở nhóm tiểu câu giảm nặng cao hơn các nhóm khác (p<0,01). Tỷ lệ bệnh nhân có biến đổi vẻ men SGOT va SGPT là 91,6% và 54%. 100% bệnh nhân có tăng GGT, GGT trung bình là 386 + 344. Hàm lượng albumin là 23,9 + 5,4 g/L và protein là 53,2 + 9,6 g/L. Có 84% bệnh nhân có tăng creatinin máu >120 mmol/L, 58% bệnh nhân có hạ Natri máu. Kali máu trung bình là 3,8 + 0,6 mmol/L, trong đó 6/36 BN có K* < 3,5mmol/L và 3/36 BN có K` >4,5mmol/L. Kết luận một số đặc điểm cận lâm sàng ở bệnh nhân nghiện rượu mắc viêm phổi cộng đông liên quan đến tăng tỷ lệ tử vong là: suy dinh dưỡng, giảm tiéu câu nặng, rối loạn điện giải. Vì vậy cần có chiến lược can thiệp sớm đối với bệnh nhân nghiện rượu mắc viêm phdi cộng đồng.