Nghiên cứu một số chỉ số thông khí phổi trên nam giới lứa tuổi 40 - 60 bằng phương pháp thể tích ký thân - Lê , Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Thăm dò chức năng thông khí phổi là phương Pháp An may: ng trọng trong thăm khám đánh giá chức năng thông khí của phối. Cho de gì : h Átla phương pháp thăm dò chức năng thông khí phổi đã được áp dung, te so Rina! nie’ ia chup-chiéu X quang cho đến thông dụng nhắt là phé lưu kế. Trong nghiên cứu này chúng tôi tiền hành thăm dò chức năng thông khí phổi cho 40 nam giới khỏe mạnh, tuôi từ 40-60 được lựa chọn ngẫu nhiên có sàng lọc nhằm xác định một số chỉ số thông khí phôi bằng phương pháp thé tích ký thân. Két quả nghiên cứu cho thấy các giá tri TLC, FRC, RVO người Việt Nam trong nghiên cứu này thắp hơn so với người châu Âu và người gốc A khác được đo theo cùng một phương pháp thở (p < 0,08). Tỷ lệ RV, RV/TLC có tương quan dương với tuổi (p < 0,05).Chiéu cao và cân nặng của đối tượng nghiên cứu có ảnh hưởng đến các chỉ sé TLC và FRC, RV, Raw (sức cần đường thở) có liên quan với chiều cao; Không có mối liên quan nào giữa BMI với các chỉ số được khảo sát.