Các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bệnh nhân sa sút trí tuệ - Vũ , Thị Thanh Huyền (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
.. khảo sát các yếu tó ảnh hưởng đến tinh trạng rối loạn ..- veut Man sa sút trí tuệ (SSTT). Nghiên cứu được thục hiện trên hai nhóm: Nhóm bệnh: 60 bệnh nhân SSTT, được chan đoán theo tiêu chuẩn DSM-IV-TR. Nhóm cheng: 60 bệnh nhân không bị SSTT. Tat cả các đối tượng nghiên cứu déu được khám lâm sàng, làm các trắc nghiệm than kinh tâm lý can thiết và làm nghiệm pháp dung nạp glucose (NPDNG). Kết quả chó thây có mồi tương quan thuận giữa nông độ glucose ? giờ sau NPBING với chỉ số BMI và vòng bụng ở bệnh nhân SSTT (>0, p<0,05). Có mối liên quan giữa tăng triglycerid và giảm HDL-C với rối loạn dung nap glucose (p<0,05). Không có sự khác biệt về tuổi, giới tăng huyết áp và tiên sử tai biến mạch máu não giữa nhóm rồi loạn dung nap glucose và nhóm dung nạp glucose bình thường (p>0,05). Nên tam soát rồi loạn dung nap glucose và các yếu tô liên quan giúp chan đoán sớm và theo dõi tiễn triển sa sút trí tuệ.