Tính ổn định của gen chuyển RANKL ở dòng cá MEDAKA chuyển gen RANKL:CFP làm mô hình bệnh loãng xương - Tô, Thanh Thủy (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Bệnh loãng xương, đặc trưng bởi sự suy giam mat độ và an nai, là bệnh xương phé biến và đã được nghiên cứu rat nhiêu trên mô hình động vật có vú. Gan đây cá medaka (Oryzias latipes) được sử dụng trong nhieu nghiên CƯU VE Aang đo có các ưu điểm nỗi trội của động vật mô hình và cơ chế phân tử VÕ XUOTIG .GIONg’ VỚI người như Rankl kích thích biệt hóa tế bào hủy xương. Đại học Quoc ga Xin-gape Đã tạo ra cá medaka chuyén gen rankl:HSE:CFP biểu hiện dong thời Rank! và CFP nhờ cảm ứng nhiệt. Rank! biểu hiện quá múc làm té bao hủy xương xuất hiện sớm, gây hủy xương và tạo kiểu hình loãng xương. Chúng tôi đã tiếp nhận dòng cá này vê phòng thí nghiệm Khoa Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội làm mô hình bệnh loãng xương và sang lọc hoạt chat chống loãng xương. Việc dùng cá medaka làm mô hình thí nghiệm còn rất mới ở Việt Nam, do vậy chúng tôi đã thiết lập phòng thí nghiệm với các qui trình nuôi cá và đã duy trì được một số thé hệ cá medaka với những chỉ sé sinh học tương đương với cá được nuôi bằng các qui trình chuẫn đã công bó. Hơn nữa chúng tôi đã kiểm tra và thấy gen chuyển rankl của dòng cá rankl:HSE:CFP vẫn én định vẻ di truyền và chức năng sau 4 thế hệ, khẳng định việc chúng tôi có thể tiếp tục duy trì và hoàn thiện dòng cá này làm mô hình bệnh loãng xương để sử dụng cho các nghiên cứu tiếp theo.