Chẩn đoán loãng xương tại Việt Nam: lý do cần sử dụng giá trị tham chiếu của người Việt - Nguyễn , Thị Thanh Hương; Trần, Văn Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Loãng xương là bệnh phổ biến ở Việt Nam. Tỉ lệ loãng xương ở nam và nữ người Việt đều cao tương đương với người da trắng và cao hơn nhiều so với các nước khác ở khu vực châu Á. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương và đưa ra quyết định điều trị là dựa vào kết quả đo mật độ xương bằng phương pháp hấp thụ tia X năng lượng kép. Tuy nhiên, cho tới hiện nay chưa có sự thống nhất trong việc sử dụng giá trị tham chiếu trong chẩn đoán loãng xương tại Việt Nam... Do vậy, việc việc sử dụng giá trị tham chiếu của người Việt trong chẩn đoán loãng xương trên thực hành lâm sàng tại Việt Nam là cấp thiết và cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt .