Ảnh hưởng của cao chiết lá cây lá dứa (Pandanus amaryllifolius) đến hoạt động của enzyme Glucose-6-phosphatase ở chuột bệnh đái tháo đường - Đái, Thị Xuân Trang; Trần, Văn Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh do rối loạn chuyển hóa carbohydrate với đặc trưng là tăng glucose huyết mãn tính. Tình trạng tăng glucose huyết mãn tính chịu chi phối của nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó enzyme glucose-6-phosphatase (G6Pase) có chủ yếu ở gan và thận đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng glucose trong cơ thể. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là đánh giá khả năng hoạt động của enzyme G6Pase có trong gan và thận của chuột bệnh ĐTĐ được điều trị bằng cao chiết ethanol lá cây lá dứa (Pandanus amaryllifolius). Chuột được gây bệnh ĐTĐ bằng cách tiêm alloxan monohydrate (AM) vào khoang bụng; nồng độ AM được sử dụng là 130 mg/kg trọng lượng. Sau 7 ngày ủ bệnh, chuột bệnh ĐTĐ được uống cao chiết lá cây lá dứa (400 mg/kg trọng lượng/ lần x 2 lần/ ngày) hoặc thuốc điều trị bệnh ĐTĐ thương mại glucofast (150 mg/kg trọng lượng/ lần x 2 lần/ ngày). Sau 20 ngày điều trị, gan và thận của chuột trong các nhóm nghiên cứu được giải phẫu và khảo sát khả năng ức chế hoạt động của enzyme G6Pase. Kết quả cho thấy cao chiết lá cây lá dứa có tác dụng hạ glucose huyết ở chuột bệnh ĐTĐ sau 20 ngày điều trị, glucose huyết của nhóm chuột được điều trị bằng cao chiết lá cây lá dứa giảm khác biệt có ý nghĩa thống kê từ 305,75 mg/dl xuống còn 125,5 mg/dl và trở về glucose huyết bình thường. Hiệu quả ức chế hoạt