Tác dụng trường diễn của Ketamine lên hoạt động vận động và tương tác xã hội trên chuột nhắt trắng - Trần, Lưu Thị Thu Phương; Trần, Văn Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Ketamin là chất đối kháng không cạnh tranh với thụ thể NMDA có thể gây ran những biến đổi hành vi. Nghiên cứu này nhằm đánh giá tác dụng của ketamine với các liều khác nhau đến hoạt động vận động và tương tác xã hội của chuột nhắt, nghiên cứu được tiến hành trên 105 chuột nhắt trắng đực, khỏe mạnh, 7-8 tuần tuổi được chia ngẫu nhiên thành 7 nhóm gồm 6 nhóm được tiêm trường diễn ketamine với các liều 10, 15, 20, 25, 30, 35 mg/kg thể trọng và nhóm đối chứng được tiêm dung dịch NaCl 0,9%, được kiểm định về các hoạt động trên trong các buồng chuyển dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêm ketamine liều từ 10 đến 35 mg/kg thể trọng/ngày liên tục trong 14 ngày không làm ảnh hưởng đến hoạt động vận động của chuột nhắt. Trong khi đó, tiêm ketamine liều từ 20 đến 35 mg/kg thể trọng/ngày làm suy giảm hoạt động tương tác xã hội so với nhóm đối chứng .