Sự tương quan giữa thay đổi điện tâm đồ và độ nặng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính theo GOLD 2011 - Trần, Đặng Huỳnh Anh Thư; Trần, Văn Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Bệnh tim mạch là bệnh đi kèm thường gặp nhất ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT). Điện tâm đồ (ĐTĐ) là công cụ tầm soát bệnh tim mạch đầu tay, thông dụng và rẻ tiền nhất. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ĐTĐ bất thường khá cao ở nhóm bệnh nhân BPTNMT trong đợt kịch phát, tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào ở nhóm bệnh nhân ngoại trú. Mục đích của nghiên cứu này nhằm phát hiện những đặc điểm của ĐTĐ ở nhóm bệnh nhân ngoại trú và tìm sự tương quan giữa thay đổi điện tâm đồ và độ nặng của bệnh theo khuyến cáo GOLD 2011. Nghiên cứu cắt ngang mô tả gồm 112 bệnh nhân, tính điểm số thay đổi ĐTĐ (0-6) dựa trên: 1) Trục sóng P ≥ +90o; 2) biên độ sóng P ≥ 2,5mm ở DII; 3) trục QRS ≥ +90o; 4) tỉ lệ R/S ≤ 1 ở V6; 5) biên độ sóng R < 7mm ở V5; 6) biên độ sóng R < 5mm ở V6. Kết quả cho thấy 58% bệnh nhân có kết quả ĐTĐ thay đổi; những thay đổi ĐTĐ thường gặp là trục P ≥ +90o (53,6%), trục QRS ≥ +90o (33,9%), biên độ sóng P ≥ 2,5mm ở DII (20,5%); tỉ lệ ĐTĐ thay đổi tăng dần theo độ nặng của từng nhóm từ A đến D theo phân loại của GOLD 2011; có sự tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê giữa điểm số thay đổi ĐTĐ và trị số FEV1/FVC, FEV1. Nghiên cứu cho thấy không chỉ có trị số FEV1/FVC, FEV1 giúp đánh giá độ nặng của bệnh mà ĐTĐ cũng phản ánh độ nặng của bệnh. Do đó nên tầm soát điện tâm đồ thường quy trên bệnh nhân BPTNMT.