GIẢI NOBEL Y HỌC 2013: NỘI DUNG KHOA HỌC VÀ Ý NGHĨA ỨNG DỤNG - Lê, Văn Đông; Phạm, Mạnh Hùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Giải Nobel về Y học năm 2013 đã được trao cho các nhà khoa học James E. Rothman thuộc Đại học Yale (Mỹ), Randy W. Schekman thuộc Đại học Standford (Mỹ) và Thomas C. Südhof (người Đức) đang công tác tại Đại học California (Mỹ) với các thành tựu nghiên cứu đã họ về cách thức các tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển giữa các phần khác nhau bên trong tế bào cũng như từ bên trong tế bào ra ngoài tế bào. Báo cáo sẽ trình bày cơ chế chung của những phương thức vận chuyển này là sử dụng các bọc đóng vai trò như những cỗ xe để đem những chất cần vận chuyển từ bào quan này đến bào quan khác và từ trong các bào quan ra bên ngoài. Các chất được vận chuyển có thể là các hormone, chất dẫn truyền thần kinh, các chất tham gia vào quá trình xử lý các vật lạ xuất hiện bên trong tế bào..., từ đó cơ chế này có vai trò thiết yếu trong hoạt động của tế bào, và do vậy rối loạn cơ chế này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho tế bào và cơ thể. Cũng chính từ đó, các cơ chế này cũng trở thành đích để can thiệp trong một số quá trình bệnh lý và là đích tác động của một số thuốc sinh học.