MỐI LIÊN QUAN GIỮA MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA GIA ĐÌNH VỚI BỆNH BÉO PHÌ Ở HỌC SINH TIỂU HỌC NỘI THÀNH HÀ NỘI - Lê, Thị Tuyết; Bùi, Thị Nhung; Trần, Quang Bình (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Béo phì ở trẻ đã trở thành một vấn đề y tế cộng đồng nghiêm trọng do hậu quả của nó đến sức khỏe. Ngoài yếu tố dinh dưỡng, hoạt động thể lực thì một số đặc điểm của gia đình như số người, thu nhập, chi phí ăn và tình trạng dinh dưỡng của bố mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh béo phì ở trẻ. Để tìm hiểu ảnh hưởng của các yếu tố gia đình này đến bệnh béo phì của trẻ, chúng tôi tiến hành nghiên cứu bệnh-chứng trên 319 trẻ (147 trẻ bị béo phì và 172 trẻ có tình trạng dinh dưỡng bình thường) là học sinh 13 trường tiểu học nội thành Hà Nội. Kết quả cho thấy so với trẻ có bố mẹ bình thường, nguy cơ béo phì ở trẻ tăng 3,4 lần khi có bố thừa cân-béo phì, tăng 3,1 lần khi có mẹ thừa cân-béo phì, và tăng 11 lần khi cả bố và mẹ đều bị thừa cân-béo phì (p<0,0001), trong khi đó các đặc điểm về con thứ, tổng số con, tổng số người, thu nhập bình quân và chi phí ăn bình quân/tháng không có sự ảnh hưởng với bệnh béo phì. Tình trạng thừa cân-béo phì của bố mẹ là yếu tố nguy cơ độc lập đối với nguy cơ béo phì của trẻ em tiểu học Hà Nội.