NĂNG LỰC TRÍ TUỆ CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG YÊN CHÂU TỈNH SƠN LA - Tạ, Thuý Lan; Nguyễn, Thị Bích Ngọc; Nguyễn, Văn Toàn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Nghiên cứu được thiết kế theo kiểu mô tả cắt ngang trên 634 học sinh dân tộc Kinh từ 16-18 tuổi được chọn ngẫu nhiên ở trường trung học phổ thông Yên Châu, huyện Yên Châu tỉnh Sơn La nhằm xác định năng lực trí tuệ của học sinh dân tộc Kinh lứa tuổi trung học phổ thông trên địa bàn nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ số trí tuệ (IQ) tăng ít theo lớp tuổi. Không có sự khác nhau về năng lực trí tuệ theo giới tính. Sự phân bố học sinh theo mức trí tuệ có dạng phân phối chuẩn và không có học sinh với mức trí tuệ ngu đần. Tỷ lệ học sinh có mức trí tuệ cao lớn hơn tỉ lệ học sinh có mức trí tuệ thấp.