TẠO DÒNG TẾ BÀO CẢM BIẾN SINH HỌC VỚI CÁC CHẤT DIOXIN - Nguyễn, Minh Phương; Đỗ, Minh Trung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2014)
Các chất Dioxin tác dụng lên tế bào thông qua hoạt động của protein đặc hiệu aryl hydrocarbon receptor (AhR) có trong bào tương và vùng DRE trên DNA trong nhân có nhiệm vụ đóng mở hoạt động của nhiều gen liên quan. Dựa trên cơ chế này, chúng tôi đã sử dụng dòng tế bào H4IIe có biểu hiện AhR trong bào tương để tạo dòng tế bào cảm biến sinh học với các chất Dioxin bằng cách biến nạp plasmid pGudluc1.1 vào tế bào. Plasmid pGudluc1.1 có chứa đoạn DRE là nơi gắn đặc hiệu với AhR khi có mặt Dioxin và nằm trên vùng khởi động tổng hợp protein luciferase. Bằng cách đo hoạt độ luciferase chúng tôi sẽ đánh giá được nồng độ các chất Dioxin khi tiếp xúc với tế bào cảm biến sinh học này. Kết quả nghiên cứu cho thấy đã tạo được dòng tế bào cảm biến sinh học từ tế bào H4IIe có độ nhạy cao với các chất Dioxin và có thể được ứng dụng để nghiên cứu phát hiện các chất Dioxin trong các mẫu khác nhau.