ĐẶC ĐIỂM VỀ MÁY TẠO NHỊP TIM VĨNH VIỄN ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH CẤY MÁY TẠO NHỊP TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM - Chu Dũng, Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu (NC) tình hình và đặc điểm về máy tạo nhịp tim vĩnh viễn (MTNVV) được chỉ định cấy máy tạo nhịp (MTN) tại Viện Tim mạch Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: NC mô tả cắt ngang, tiến cứu trên những người bệnh (NB) được can thiệp cấy MTNVV tại Viện Tim mạch Việt Nam trong thời gian từ tháng 01 tháng 08 năm 2019 đến ngày 30 tháng 03 năm 2020. Kết quả: NC 294 NB cấy MTNVV tại Viện tim mạch Quốc gia Việt Nam thu được kết quả: Chỉ định cấy máy tạo nhịp và vị trí điện cực nhĩ, thất: Tỷ lệ NB có chỉ định đặt máy do block nhĩ thất là cao nhất (46,6%), suy nút xoang 42,9%, hội chứng Brugada (2,4%), rối loạn nhịp thất (4,8%), suy tim (3,3%), thay máy 19%. Trong số 246 điện cực thất phải được cấy, vị trí được cấy ở Vách liên thất chiếm tỷ lệ cao nhất (87,0%). Trong số 207 điện cực nhĩ phải được cấy, vị trí được cấy nhiều nhất là vùng tiểu nhĩ phải (94,2%), vị trí điện cực thất trái được đặt chủ yếu đặt ở nhánh bên của tĩnh mạch vành. Tỷ lệ các loại máy tạo nhịp: Tỷ lệ cấy MTN 2 buồng là cao nhất (67,7%), MTN 1 buồng là 23,8%, máy Implantable cardioverter defibrillator (ICD) chiếm 5,8%, máy Resynchronization Therapy (CRT) là 2,7%. số NB phải thay thế máy chiếm tỷ lệ 19%. Có 8 NB (2.7%) được nâng cấp từ MTN 1 buồng sang MTN 2 buồng. Một số các thông số tạo nhịp. Ngưỡng tạo nhịp (NTN) thất phải trung bình là 0,74 ± 0,22 V, thấp nhất là 0,2 V, cao nhất là 2.0 V. NTN nhĩ phải trung bình là 0,93 ± 0,31,thấp nhất là 0,4V, cao nhất là 2,4V, NTN thất trái trung bình là 1,10 ± 0,62 V, thấp nhất là 0,6 V, cao nhất là 2,6V.