SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM Ở NGƯỜI BỆNH HỘI CHỨNG WOLFFPARKINSON-WHITE CÓ CƠN RUNG NHĨ VÀ KHÔNG CÓ CƠN RUNG NHĨ - Chu Dũng, Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu (NC) sự khác biệt về đặc điểm điện sinh lý học tim (ĐSLHT) ở người bệnh (NB) hội chứng WPW có cơn RN và không có cơn RN được thăm dò ĐSLHT. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: NC 49 người bệnh NB có WPW vào điều trị tại Viện tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ 8/2020 - 8/2021, được chia làm 2 nhóm: Nhóm Nghiên cứu gồm 18 NB hội chứng WPW có cơn RN (trên lâm sàng hoặc trong thăm dò ĐSLHT), Nhóm chứng gồm 31 NB có hội chứng WPW điển hình trên ĐTĐ khi nhịp xoang. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm NC 48,3 ± 17,6 năm. Nam giới chiếm tỷ lệ cao so với nữ giới (61,2% so với 38,8%). Không có sự khác biệt về các khoảng ĐTĐ cơ bản trong buồng tim, tPHNX, TGCKKT gây block chiều xuôi, ngược nút nhĩ thất, thời gian trơ cơ nhĩ, trơ cơ thất giữa hai nhóm WPW rung nhĩ và nhóm WPW không RN (P>0,05). Thời gian trơ hiệu quả ĐDTP chiều xuôi nhóm WPW có RN ngắn hơn nhóm không có RN, p <0,05. Thời gian trơ hiệu quả của ĐDTP theo chiều ngược ở nhóm RN dài hơn nhóm không có RN với P <0,05. Không có sự khác biệt về số lượng và vị trí ĐDTP giữa hai nhóm trên, p>0,05.