MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TÌNH TRẠNG STRESS, LO ÂU, TRẦM CẢM Ở BỆNH NHÂN UNG THƢ DẠ DẦY SAU TRUYỀN HÓA CHẤT - Trần Minh, Hậu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng stress, lo âu và trầm cảm của bệnh nhân ung thư dạ dầy sau truyền hóa chất. Đối tượng gồm 318 người bệnh ung thư dạ dầy đang được điều trị tại Viện Ung thư thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Phương pháp nghiên cứu mô tả qua cuộc điều tra cắt ngang có phân tích. Sử dụng bộ công cụ DASS-21 để đánh giá tình trạng stress, lo âu, trầm cảm đã được khuyến nghị bởi Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia về cách cách đánh giá. Kết quả: Cơ thể người bệnh càng có nhiều phản ứng trong quá trình điều trị thì càng dễ bị stress, lo âu và trầm cảm (với OR=9,34; p<0,05). Sự hỗ trợ xã hội đối với người bệnh càng ít thì người bệnh càng dễ bị stress, lo âu và trầm cảm (với OR=9,87; p<0,05). Người bệnh có nhiều áp lực trong công việc gia đình và xã hội thì càng dễ bị stress, lo âu trầm cảm (với OR=5,87; p<0,05). Kết luận: Các yếu tố có liên quan đến trạng thái stress, lo âu, trầm cảm ở người bệnh ung thư dạ dầy sau truyền hóa chất gồm: phản ứng của cơ thể trong điều trị; Sự quan tâm giúp đỡ của xã hội; Áp lực công việc gia đình và xã hội.