CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI BỆNH LOÉT DẠ DẦY TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA NÔNG NGHIỆP - Trần Minh, Hậu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: mô tả thực trạng chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân loét dạ dầy tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp. Đối tượng nghiên cứu gồm 206 người bệnh loét dạ dầy tá tràng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp bằng bộ công cụ SF-36 bao gồm 36 câu hỏi khảo sát 8 mục về chất lượng cuộc sống. Phương pháp nghiên cứu: theo phương pháp mô tả qua cuộc điều tra ngang có phân tích với phương pháp chọn mẫu thuận tiện có chủ đích. Cách tính điểm: mỗi câu được tính từ 0-100 điểm, điểm càng cao chất lượng cuộc sống càng tốt. Sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống đều được phân thành 3 mức dựa vào số điểm theo tiêu chuẩn sau: Kém từ 0-25 điểm; Trung bình từ 26-75 điểm; Tốt từ 76-100 điểm. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ người bệnh loét dạ dầy tá tràng có sức khỏe thể chất ở mức kém là 18,62%, mức trung bình là 76,55% và mức tốt là 4,83%. Tỷ lệ người có sức khỏe tinh thần mức kém là 21,23%, mức trung bình là 75,34% và mức tốt là 3,42%. Tỷ lệ người có chất lượng cuộc sống chung liên quan đến sức khoẻ thể chất và sức khỏe tinh thần ở mức kém, trung bình, tốt tương ứng là 21,85%, 74,27%, 3,88%. Kết luận: Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê với p<0,05 giữa điểm sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và chất lượng cuộc sống của người bệnh loét dạ dầy tá tràng.