ĐÁNH GIÁ TỶ LỆ SỐNG TRONG BẢO QUẢN VÀ KHẢ NĂNG BIỆT HÓA CỦA TẾ BÀO CD34+ - Nguyễn Thị Giang , An (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Tế bào này được hình thành và cư ngụ ở tủy xương, chỉ một lượng nhỏ lưu hành trong máu ngoại vi. Khi bị tổn thương, stress, hoặc nhiễm hóa chất các tế bào này sẽ di chuyển ra ngoại vi. Sau khi dùng hóa trị liều cao, các tế bào phân chia nhanh sẽ bị tấn công bởi hóa chất điều trị, trong đó có tế bào tạo máu, làm số lượng tế bào này suy giảm. Liệu pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân CD34+ trước khi hóa trị liều cao trong điều trị ung thư sẽ giúp phục hồi nhanh chóng các dòng tế mào máu. Nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng sống và biệt hóa của tế bào CD34+ thành các dòng tế bào máu sau ghép. Tế bào gốc tạo máu (CD34+) là tế bào gốc đa năng, có khả năng biệt hóa thành những dòng tế bào máu khác nhau. Phương pháp: Tế bào CD34+ được huy động từ tủy xương của bệnh nhân ung thư bằng thuốc G-CSF và lọc bằng máy đếm tế bào COBE spectra. Tế bào gốc sau quá trình bảo quản trong nitro lỏng sẽ được đánh thức và xác định tỷ lệ sống sót trên máy đếm tế bào Facscalibur. Kết quả: Các tế bào CD34+ sẽ được huy động bằng G-CSF ở những bệnh nhân ung thư có độ tuổi 40.31 ± 8,45 với thời gian huy động trung bình là 6,91 ± 1,43 ngày. Sau khi huy động số lượng tế bào CD34+ ra ngoại vi gấp 16,78 lần.Tỷ lệ sống của tế bào CD34+ sau khi xử lý hóa chất là 89,72%, sau đánh thức từ trong nito lỏng là 79,82% và sau 30 phút đánh thức là 54,50%. Sau khi ghép tế bào CD34+ với liều 107,71±11,5 tế bào/bệnh nhân, sự biệt hóa sớm nhất ở dòng tế bào bạch cầu trung tính vào ngày thứ 9 và tiểu cầu vào ngày thứ 10. Sự phục hồi các tế bào máu sẽ ổn định sau 3 tháng các dòng tế bào khác biệt hóa muộn hơn. Sau 3 tháng các tế bào máu đã ổn định.