KHẢO SÁT BƯỚC ĐẦU VỀ MỨC ĐỘ BIỂU HIỆN CỦA PD-L1 TRÊN BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ - Hoàng, Thị Mai Thanh; Nguyễn, Hải Quý Trâm; Nguyễn, Thị Kim Dung; Ngô, Thị Tuyết Diệu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Đặt vấn đề: PD-L1 là một dấu ấn sinh học quan trọng trong việc chọn lựa bệnh nhân ung thư phổi cho liệu pháp ức chế chốt kiểm soát miễn dịch PD-L1/PD-L1. Tuy nhiên vai trò của PD-L1 trên bệnh nhân ung thư phổi tại Việt nam còn nhiều hạn chế. Do đó chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm vào 2 mục tiêu: 1. Khảo sát mức độ biểu hiện của PD-L1 trên mẫu mô bệnh học bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ; 2. Đánh giá mối liên quan giữa mức độ biểu hiện PD-L1 với một số đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: 28 mẫu mô nến của bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được nhuộm hoa mô miễn dịch với kít nhuộm PD-L1 IHC 22C3 pharmDx, Agilent. Kết quả và bàn luận: Trong 28 bệnh nhân, tỷ lệ bệnh nhân có PD-L1 âm tính là 46,4%. Dương tính 1 - 49% là 35,7% và dương tính ≥ 50% chiếm tỷ lệ là 17,9%. Tỷ lệ dương tính PD-L1 có xu hướng xuất hiện cao hơn ở bệnh nhân có ung thư tế bào vảy và ở giai đoạn muộn. Biểu hiện PD-L1 dương tính không có mối liên kết với các yếu tố về tuổi, giới. Kết quả nghiên cứu là khảo sát bước đầu nhằm chuẩn bị cho các nghiên cứu sâu hơn và có theo dõi nhằm đánh giá khả năng tiên lượng bệnh của PD-L1 trên bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ.