KẾT QUẢ PHỐI HỢP ROBOT ARMEO POWER TRONG CẢI THIỆN VẬN ĐỘNG CHI TRÊN Ở NGƯỜI BỆNH LIỆT NỬA NGƯỜI DO NHỒI MÁU NÃO TRÊN LỀU - Nguyễn, Thanh Tuấn; Nguyễn, Hoài Nam; Nguyễn, Trọng Lưu; Phan, Thị Kiều Loan; Trịnh, Bảo Trâm (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phối hợp robot Armeo Power trong phục hồi chức năng vận động chi trên ở người bệnh liệt nửa người do nhồi máu não trên lều. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, không có đối chứng đánh giá hiệu của phối hợp robot Armeo Power trong chương trình phục hồi chức năng vận động chi trên ở 30 bệnh nhân được chẩn đoán xác định nhồi máu não trên lều, lần đầu, có liệt nửa người, điều trị nội trú tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 8/2023 đến tháng 5/2024. Kết quả: Sau 3 tuần điều trị, nhóm nghiên cứu có khả năng vận động chi trên theo thang điểm FMA-UE tăng 21,3 điểm (32,3% tổng điểm tối đa), điểm ARAT tăng 21,8 điểm (38,2% tổng điểm tối đa) và điểm HMS tăng 2,6 điểm (43,3% tổng điểm tối đa). Kết luận: Phối hợp robot Armeo Power trong chương trình phục hồi chức năng vận động chi trên ở người bệnh nhồi máu não trên lều đem lại hiệu quả cải thiện khả năng vận động có ý nghĩa thống kê so với trước khi điều trị.