ẢNH HƯỞNG CỦA VIÊN NÉN KIỆN LỰC LÊN CHỨC NĂNG GAN VÀ THẬN CỦA CHUỘT CỐNG TRẮNG WISTAR - Nguyễn, Minh Trang; Phạm, Bá Tuyến; Lê, Thị Thuỷ; Trương, Thị Huyền; Đỗ, Mạnh Trung; Phạm, Thị Vân Anh; Mai, Phương Thanh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Xác định ảnh hưởng của viên nén Kiện Lực, sản phẩm phối hợp 12 dược liệu, khi uống kéo dài lên chức năng gan và thận của động vật thực nghiệm. Phương pháp: Chuột cống Wistar trưởng thành khoẻ mạnh được uống Kiện Lực ở các mức liều 1,8 viên/kg/ngày và 5,4 viên/kg/ngày trong 8 tuần liên tiếp. Các mẫu máu tĩnh mạch đùi được thu thập tại các thời điểm trước uống thuốc, sau 4 tuần và 8 tuần uống thuốc để phân tích về các chỉ số sinh hoá nhằm đánh giá chức năng gan (AST, ALT, albumin, bilirubin toàn phần, cholesterol toàn phần) và thận (creatinin). Các mẫu mô gan và thận được phân lập tại thời điểm kết thúc nghiên cứu để tiến hành phân tích mô bệnh học. Kết quả: Số liệu cho thấy viên nén Kiện Lực ở các mức liều nghiên cứu không gây những thay đổi đáng kể về các chỉ số sinh hoá đánh giá chức năng gan và thận của chuột cống. Kết luận: Kết quả của nghiên cứu này đã chỉ ra rằng uống Kiện Lực không gây ra những tác dụng có hại đối với các thông số sinh hóa của gan, thận ở các mức liều thử nghiệm.