ẢNH HƯỞNG CỦA VIÊN NÉN KIỆN LỰC LÊN TÌNH TRẠNG CHUNG VÀ CÁC CHỈ SỐ HUYẾT HỌC TRÊN CHUỘT CỐNG TRẮNG WISTAR - Nguyễn, Minh Trang; Phạm, Bá Tuyến; Lê, Thị Thuỷ; Trương, Thị Huyền; Đoàn, Thị Thu Hương; Phạm, Thị Vân Anh; Mai, Phương Thanh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: xác định ảnh hưởng của viên nén Kiện Lực, sản phẩm phối hợp 12 dược liệu, khi uống kéo dài lên tình trạng chung và những thay đổi về huyết học trên động vật thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Chuột cống Wistar trưởng thành khoẻ mạnh được uống Kiện Lực ở các mức liều 1,8 viên/kg/ngày và 5,4 viên/kg/ngày trong 8 tuần liên tiếp. Tình trạng chung và trọng lượng cơ thể được theo dõi hàng tuần. Các mẫu máu được phân tích về các chỉ số huyết học tại các thời điểm trước uống thuốc, sau 4 tuần và 8 tuần uống thuốc. Kết quả: Số liệu cho thấy viên nén Kiện Lực ở các mức liều nghiên cứu đều không gây những ảnh hưởng xấu tới tình trạng chung và mức gia tăng thể trọng, đồng thời không dẫn đến những thay đổi đáng kể về các chỉ số huyết học (hemoglobin, hồng cầu, hematocrit, thể tích trung bình hồng cầu, bạch cầu, và tiểu cầu) trên chuột cống. Kết luận: Từ các kết quả này có thể đưa ra kết luận về tính an toàn của viên nén Kiện Lực đối với thể trạng chung và chức phận tạo máu.