KẾT QUẢ TEST LẨY DA VỚI DỊ NGUYÊN MẠT NHÀ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH DỊ ỨNG TẠI BỆNH VIỆN E - Bùi Văn, Dân; Nguyễn Lê, Hà; Nguyễn Thị Huyền, Thương; Nguyễn Thị Thu, Lan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Dị ứng với mạt nhà là nguyên nhân quan trọng trong cơ chế bệnh sinh, có liên quan với tỷ lệ mắc, mức độ nặng của các bệnh lý dị ứngđặc biệt trong các nhóm bệnh lý viêm dị ứng đường thở. Tại Bệnh viện E, chưa có khảo sát đánh giá tình trạng mẫn cảm với dị nguyên mạt nhà trong các bệnh lý dị ứng. Nghiên cứu thực hiện khảo sát kết quả test lẩy da với dị nguyên mạt nhà Dermatophagoides pteronyssinus (D.p) và Dermatophagoides farinae (D.f) ở 609 người bệnh được chẩn đoán bệnh lý dị ứng khám và điều trị tại khoa Dị ứng, Miễn dịch và Da liễu, Bệnh viện E trong năm 2024. Tỷ lệ test lẩy da dương tính với D.p và D.f lần lượt là 31,69% và 31,86%; trong đó 37,27% đối tượng nghiên cứu mẫn cảm với ít nhất một loại mạt nhà. Tỷ lệ test lẩy da dương tính cao nhất ở nhóm viêm mũi dị ứng (85,71%) và hen phế quản (67,86%). Nghiên cứu báo cáo mối tương quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng mẫn cảm mạt nhà với nhóm bệnh lý hô hấp (hen phế quản, viêm mũi dị ứng) và độ tuổi trẻ (p < 0,001). Ngoài ra, nam giới có nguy cơ mẫn cảm với D.f cao hơn nữ giới (OR = 1,59; 95% CI: 1,12- 2,26), trong khi không tìm thấy sự khác biệt về giới đối với D.p. Do đó, mẫn cảm với dị nguyên mạt nhà chiếm tỷ lệ cao và có mối tương quan với các bệnh lý hen phế quản và viêm mũi dị ứng. Độ tuổi trẻ và nam giới (đối với D.f) là yếu tố nguy cơ cho tình trạng mẫn cảm này.