ĐẶC ĐIỂM VÀ MỐI TƯƠNG QUAN CỦA CÁC CHỈ SỐ GIẢM OXY MÁU VỚI CHỈ SỐ NGƯNG-GIẢM THỞ Ở BỆNH NHÂN NGƯNG THỞ KHI NGỦ DO TẮC NGHẼN - Đặng Huỳnh, Anh-Thư; Bình Nguyễn, Thư (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát đặc điểm các chỉ số giảm oxy máu và xác định mối tương quan giữa các chỉ số này với chỉ số ngưng–giảm thở (AHI) ở bệnh nhân ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Phương pháp: Nghiên cứu phân tích hồi cứu được tiến hành trên 374 bệnh nhân trưởng thành được đo đa ký giấc ngủ và chẩn đoán OSA tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 9/2023 đến tháng 7/2025. Các chỉ số giảm oxy máu bao gồm chỉ số giảm bão hòa oxy (ODI), SpO₂ trung bình, SpO₂ thấp nhất và tổng thời gian SpO₂ dưới 90% (T90) được thu thập và phân tích. Kết quả: tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 50,7 ± 14,8, nam giới chiếm 80,0% và tỷ lệ béo phì chiếm ưu thế (74,9%). OSA mức độ nặng chiếm tỷ lệ cao nhất (52,9%), với AHI trung bình của toàn mẫu là 37,2 ± 23,8 lần/giờ. Chỉ số ODI trung bình là 37,2 ± 24,1 lần/giờ, SpO₂ trung bình đạt 93 ± 4%, SpO₂ thấp nhất là 71 ± 12% và T90 trung bình là 1,2 ± 1,5 giờ. Các chỉ số ODI và T90 tăng dần theo mức độ nặng của OSA, trong khi SpO₂ trung bình và SpO₂ thấp nhất giảm dần; sự khác biệt giữa các mức độ OSA đều có ý nghĩa thống kê (p < 0,001). Phân tích tương quan cho thấy AHI có tương quan thuận rất mạnh với ODI (r = 0,883) và tương quan thuận mạnh với T90 (r = 0,655), đồng thời có tương quan nghịch mức độ trung bình với SpO₂ trung bình (r = -0,563) và SpO₂ thấp nhất (r = -0,585), tất cả đều có ý nghĩa thống kê (p < 0,001).Kết luận: các chỉ số giảm oxy máu có mối liên quan chặt chẽ với mức độ nặng của OSA và phản ánh rõ gánh nặng thiếu oxy ở bệnh nhân, góp phần hỗ trợ đánh giá mức độ bệnh và phân tầng nguy cơ trong thực hành lâm sàng.