KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG THÔ CỦA TRẺ BẠI NÃO THỂ CO CỨNG DƯỚI 6 TUỔI QUA CAN THIỆP KẾT HỢP TẠI BỆNH VIỆN VÀ TẠI NHÀ - Phạm Văn, Hải; Vũ, Thị Bích Hạnh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động thô cho trẻ bại não thể co cứng dưới 6 tuổi sau can thiệp mô hình kết hợp trung tâm-tại nhà. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp có đối chứng, so sánh trước sau can thiệp, 42 trẻ bại não thể co cứng ≤ 6 tuổi khám và điều trị tại Khoa PHCN - Bệnh viện Xanh Pôn từ tháng 8/2021 đến tháng 5/2022 được chia làm 2 nhóm: Nhóm chứng gồm 21 trẻ được can thiệp theo Chương trình can thiệp truyền thống trước đó ở khoa; Nhóm can thiệp gồm 21 trẻ được can thiệp như nhóm chứng, ngoài ra cha mẹ được tập huấn thêm về kiến thức bại não/ hướng dẫn thực hành tập cho trẻ. Đánh giá sự thay đổi vận động thô theo thang điểm GMFM của trẻ trước can thiệp, sau 1 tháng và sau 3 tháng. Kết quả: Tổng điểm GMFM ở thời điểm sau can thiệp 1 tháng và 3 tháng ở cả hai nhóm đều cải thiện hơn thời điểm trước can thiệp. Điểm GMFM ở thời điểm sau can thiệp 3 tháng ở nhóm can thiệp cải thiện hơn nhóm chứng 2,83 điểm, có mức ý nghĩa thống kê và có ý nghĩa lâm sàng. Điểm GMFM cải thiện theo GMFCS II-IV khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05 ở cả nhóm can thiệp và nhóm chứng. Kết luận: Can thiệp phục hồi chức năng kết hợp tại bệnh viện và tại nhà của cha mẹ cho trẻ bại não thể co cứng cải thiện chức năng vận động thô hơn so với can thiệp phục hồi chức năng tại bệnh viện.