ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG VẬN ĐỘNG CHI TRÊN Ở BỆNH NHÂN LIỆT NỬA NGƯỜI DO ĐỘT QUỴ NHỒI MÁU NÃO TRÊN LỀU - , Bùi Thị Ngà; Phạm Văn, MInh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động chi trên ở bệnh nhân liệt nửa người do đột quỵ nhồi máu não trên lều và một số yếu tố ảnh hưởng kết quả phục hồi chức năng vận động chi trên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trước sau đánh giá kết quả phục hồi chức năng vận động chi trên ở bệnh nhân liệt nửa người do đột quỵ nhồi máu não trên lều ở 18 người bệnh có chẩn đoán xác định nhồi máu não trên lều có di chứng liệt vận động chi trên điều trị nội trú tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội từ 2/2022 đến 6/2022. Kết quả: Sau can thiệp, chức năng vận động chi trên theo thang điểm FMA tăng 1,94 sau 1 tháng, tăng 7,28 sau 2 tháng. Mức độ khéo léo của bàn tay theo thang điểm MAS tăng 1,17 sau 1 tháng và tăng 3,35 sau 2 tháng; và mức độ độc lập trong sinh hoạt hàng ngày theo Barthel Index cải thiện 10 sau 1 tháng, 24,16 sau 2 tháng và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Có mối tương quan vừa phải giữa tuổi với vận động chi trên bên liệt p<0,05. Không có mối tương quan giữa vận động tay bên liêt với giai đoạn bệnh p>0,05. Kết luận: Chức năng vận động chi trên và mức độ khéo léo của bàn tay cũng như khả năng độc lập sinh hoạt của bệnh nhân đều cải thiện sau 1 tháng và cải thiện rõ rệt sau 2 tháng.