NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NGUY CƠ TIM MẠCH ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN SAU NHỒI MÁU CƠ TIM ĐÃ ĐƯỢC CAN THIỆP ĐỘNG MẠCH VÀNH TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM - , Nguyễn Thị Hạnh, Chu Dũng Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: NC đặc điểm một số yếu tố liên quan nguy cơ tim mạch đến CLCS của NB sau NMCT đã được can thiệp ĐMV tại Viện Tim mạch Việt nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: NC 200 người bệnh NMCT đã được đặt stent ĐMV tại Viện Tim Mạch, Bệnh viện Bạch mai từ 09/2015 - 06/2016. NC mô tả cắt ngang. Sử dụng bộ câu hỏi MacNew. Kết quả: Đa số các câu hỏi về CLCS phần lớn NB có từ 5 điểm trở lên. Một số yếu tố có liên quan với CLCS ở người bệnh NMCT sau can thiệp ĐMV là: Tuổi có tương quan nghịch biến với điểm CLCS chung (r = -0.25, p< 0,05). Trong số các yếu tố nguy cơ tim mạch: Tăng huyết áp là yếu tố làm giảm CLCS (OR =2,6, CI 95%: 1,2 – 5,9. Tăng Huyết áp đến CLCS có ảnh hưởng rất rõ với thể chất và xã hội của NB sau NMCT với OR lần lượt là 1.18 và 1.38.