HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN RỐI LOẠN LIPID MÁU CỦA BÀI THUỐC TIÊU ĐÀM – 03 - Nghĩa, Phan Văn Minh, Lê thị Nga, Bùi Thanh Hà, Nguyễn Thanh Hà Tuấn, Hoàng Văn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân rối loạn lipid máu của bài thuốc Tiêu đàm - 03. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 35 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn lipid máu điều trị tại viện Y học cổ truyền Quân đội từ thàng 4/2022 đến tháng 7/2022. Bệnh nhân được uống thuốc nghiên cứu vào ngày thứ 2 sau vào viện với liều 2,8g/kg thể trọng chia 2 lần/ngày (tương đương 140ml/lần) uống vào lúc 8h30 và 15h30, uống liên tục trong 21 ngày. Bệnh nhân được theo dõi và so sánh một số chỉ số lâm sàng và các xét nghiệm TC, TG, LDL-C, HDL-C vào ngày trước khi uống thuốc (D0) và ngày thứ 21 (D21). Kết luận: Bài thuốc Tiêu đàm - 03 có tác dụng làm giảm nồng độ TC 12,7%, nồng độ TG giảm 19,8%, nồng độ LDL-C giảm16,3%, nồng độ HDL-C tăng 3,8%. Hiệu quả điều trị: kết quả tốt đạt 60%, kết quả khá đạt 31,3%, kết quả trung bình 2,9%, không hiệu quả 5,8%. Bài thuốc Tiêu đàm - 03 làm giảm chỉ số xơ vữa mạch (AI) là 22,2%.