TÌNH TRẠNG TĂNG ĐƯỜNG HUYẾT VÀ RỐI LOẠN LIPID MÁU TRÊN MÔ HÌNH CHUỘT NHẮT TRẮNG ĐỰC GÂY BÉO PHÌ BẰNG THỨC ĂN GIÀU LIPID - Nguyễn Hoàng, Tín; và, cộng sự (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu đánh giá tình trạng tăng đường huyết và rối loạn lipid máu trên chuột nhắt trắng đã được gây mô hình béo phì. Đối tượng và phương pháp: Chuột nhắt trắng đực (Swiss albino) được chia thành 2 lô (12 con/lô) gồm: lô NFD (Normal-fat diet) và lô HFD (High-fat diet). Chuột được theo dõi cân nặng mỗi tuần. Sau 6 tuần, chuột được đánh giá BMI (Body mass index), thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (OGTT: Oral glucose tolerance test) tại 4 thời điểm (0 giờ, 0,5 giờ, 1 giờ, 2 giờ) và định lượng bilan lipid huyết thanh (Cholesterol toàn phần, triglycerid, HDL-c, LDL-c) bằng máy xét nghiệm sinh hoá Cobas C311. Kết quả: Sau 6 tuần nuôi bằng chế độ ăn giàu lipid, chuột lô HFD tăng 176,57±21,68% trọng lượng (cao hơn 131,32% so với lô NFD) và BMI = 5,66±0,30kg/m2. Sự khác biệt về cân nặng trung bình của 2 lô nghiên cứu bắt đầu xuất hiện rõ từ cuối tuần nuôi thứ 2 (p<0,001). Đường huyết lúc đói và đường huyết ở 3 thời điểm sau OGTT của chuột lô HFD đều cao hơn có ý nghĩa thống kê so với chuột lô NFD (p<0,001). Do đó, mức độ dung nạp đường huyết của chuột lô HFD kém hơn chuột lô NFD. Ngoài ra, nồng độ Cholesterol toàn phần, Triglycerid, HDL-c và LDL-c huyết thanh của chuột lô HFD cao hơn có ý nghĩa thống kê so với chuột lô NFD (p<0,01). Kết luận: Chuột nhắt trắng béo phì được nuôi bằng chế độ ăn giàu lipid có tình trạng tăng đường huyết lúc đói, rối loạn dung nạp glucose và rối loạn lipid máu sau 6 tuần gây mô hình.