TỶ LỆ STRESS Ở BỆNH NHÂN COVID-19 TRONG KHU CÁCH LY TẬP TRUNG TẠI CỘNG ĐỒNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Phạm, Ngọc Thảo; Thuần, Đỗ Đức; Hùng, Đinh Việt (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Chúng tôi nghiên cứu tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện stress trong khu cách ly tập trung trong cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Tổng số 125 bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thu thập từ tháng 9 tới tháng 11 tại khu cách ly ở phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng stress của bệnh nhân được đánh giá bằng bộ câu hỏi đánh giá Lo âu – Trầm cảm – Stress (DASS 21). Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện stress là 14.4%, trong đó tỷ lệ nam có biểu hiện stress là 19.6% và tỷ lệ nữ có biểu hiện stress là 11.1%. Điểm stress tương quan thuận và có ý nghĩa thống kê với tuổi của bệnh nhân. Nhóm bệnh nhân có độ tuổi từ 40 tới 60 và lớn hơn 40 tuổi có điểm stress cao hơn có ý nghĩa thống kê đối với nhóm bệnh nhân có độ tuổi nhỏ hơn 40 tuổi. Kết luận: Tăng tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện stress ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khu cách ly tập trung trong cộng đồng.