RỐI LOẠN GIỌNG NÓI CỦA BỆNH NHÂN PARKINSON Ở VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG BẰNG THANG ĐIỂM VOICE HANDICAP INDEX - Nguyễn Thiện, Nhân; Cao Minh, Châu; Nguyễn Thanh , Bình (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
TÓM TẮT: Bệnh Parkinson biểu hiện nhiều triệu chứng vận động cũng như ngoài vận động, trong đó vấn đề về giọng nói xảy ra phổ biến và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân Mục tiêu: Đánh giá rối loạn giọng nói của bệnh nhân Parkinson ở viện Lão Khoa trung ương và một số yếu tố liên quan bằng thang điểm VHI. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tình trạng RLGN bằng thang điểm VHI trên 55 bệnh nhân Parkinson từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 5 năm 2022. Kết quả: Tỉ lệ rối loạn giọng nói ở bệnh nhân parkinson là 91%, trong đó các biểu hiện nhiều nhất là: Giảm độ to (88%), giọng đều đều (80%), hụt hơi khi nói (76%), giảm tốc độ nói (64%). Đánh giá mức độ nặng theo thang điểm VHI: nhẹ 40%, trung bình 54%, nặng 6%. Có mối tương quan vừa phải giữa điểm VHI với thời gian bị bệnh (r=0,328), khả năng vận động UPDRS III (r=0.576), chất lượng cuộc sống PDQ39 (r=0.493), bệnh nhân ở giai đoạn càng muộn thì điểm số VHI càng cao. Kết luận: Rối loạn giọng nói là một tình trạng phổ biến xảy ra ở bệnh nhân parkinson, gây khó khăn trong giao tiếp xã hội, lĩnh vực này cần được quan tâm nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.