ĐẶC ĐIỂM HOANG TƯỞNG Ở NGƯỜI BỆNH TUỔI THANH THIẾU NIÊN CÓ RỐI LOẠN LOẠN THẦN CẤP VÀ NHẤT THỜI - Cao Thi Ánh, Tuyết; Nguyễn Văn, Tuấn; Nguyễn Thành, Long (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hoang tưởng ở người bệnh rối loạn loạn thần cấp và nhất thời được điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe tâm thần. Đối tượng: 38 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn loạn thần cấp và nhất thời theo tiêu chuẩn chẩn đoán của ICD-10 (F23) điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần trong thời gian từ 7/2021–05/2022. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, tiến cứu. Kết quả: phần lớn gặp 2 loại hoang tưởng trở lên, đa số là hoang tưởng bị hại và hoang tưởng liên hệ. Người bệnh thường có phản ứng cảm xúc và hành vi do hoang tưởng chi phối. Kết luận: triệu chứng hoang tưởng ở thanh thiếu niên thường gặp và đa dạng ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của người bệnh.