ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH CẤP VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA VIÊN NANG THÔNG XOANG VƯƠNG HV ĐỐI VỚI THỂ TRẠNG CHUNG VÀ CÁC CHỈ SỐ HUYẾT HỌC TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Nguyễn , Thành Trung; Đinh , Việt Hùng; Phạm , Ngọc Thảo; Lê , Thị Thanh Nhạn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp trên chuột nhắt trắng và sự ảnh hưởng đến thể trạng, cân nặng, các chỉ số huyết học trên chuột cống trắng thực nghiệm của viên nang “Thông xoang vương HV”. Phương pháp: Độc tính cấp trên chuột nhắt trắng được đánh giá theo phương pháp Litchfield–Wilcoxon và hướng dẫn của WHO [8]. Ảnh hưởng của viên nang lên thể trạng chung và các chỉ số huyết học được đánh giá khi cho chuột uống hàng ngày trong 90 ngày. Kết quả: Chuột nhắt trắng uống “Thông xoang vương HV” với 5 mức liều từ 10 g/kg đến 30 g/kg thể trọng, 0,2mL/10g/lần x 3 lần/ngày nhưng không có chuột nào chết hay có bất thường trong 7 ngày sau uống thuốc. Trên chuột cống trắng uống “Thông xoang vương HV” trong 90 ngày, thể trạng, cân nặng của các chuột bình thường, các chỉ số huyết học (hồng cầu, huyết sắc tố, hematocrit, thể tích trung bình hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) của chuột ở lô uống thuốc không khác biệt so với lô chứng cũng như so với trước uống thuốc. Kết luận: Đánh giá độc tính cấp chưa xác định LD50 của viên nang “Thông xoang vương HV” trên chuột nhắt trắng mặc dù đã cho chuột uống đến liều cao nhất là 30g/kg. “Thông xoang vương HV” không ảnh hưởng đến thể trạng, cân nặng, và các chỉ số huyết học của chuột khi cho chuột cống trắng uống liều 560mg/kg/ngày và 1680 mg/kg/ngày liên tục trong 90 ngày.