DẤU ẤN MIỄN DỊCH VÀ TỔ HỢP DẤU ẤN MIỄN DỊCH BẤT THƯỜNG Ở BỆNH NHÂN LƠ XÊ MI CẤP DÒNG LYMPHO B BẰNG KỸ THUẬT FLOW CYTOMETRY - Lê, Mai Linh; Bạch , Quốc Khánh; Nguyễn, Hà Thanh; Mạc, Đăng Tuấn; Lê, Xuân Hải (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Mô tả dấu ấn miễn dịch và tổ hợp dấu ấn miễn dịch bất thường ở bệnh nhân Lơ xê mi cấp dòng lympho B bằng kỹ thuật Flow Cytometry. Phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 222 bệnh nhân Lơ xê mi cấp dòng lympho B nguyên phát, mới được chẩn đoán tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương giai đoạn 2020 – 2021. Kết quả: Tỷ lệ trẻ em/người lớn: 1,78/1 (142/80). Tuổi trung bình là 18,4 tuổi, cao nhất là 84 tuổi, thấp nhất là 6 tháng. Lứa tuổi hay gặp nhất là 1-9 tuổi (52,25%). Tỷ lệ nam/nữ ở trẻ em là 1,22/1 (78/64), ở người lớn là 1/1 (50/50). B phổ biến ở trẻ em chiếm 94,37%, người lớn chiếm 76,25%. B phổ biến ở trẻ em cao hơn người lớn, B trưởng thành ở trẻ em thấp hơn người lớn (p< 0,05). Dấu ấn non CD10 ở trẻ em chiếm 93,66%. Dấu ấn non HLA-DR ở người lớn chiếm 83,75%. Dấu ấn đặc trưng CD19 xuất hiện ở 100% bệnh nhân. Dấu ấn khác dòng hay gặp nhất là CD33 (7,04% ở trẻ em; 26,25% ở người lớn). Dấu ấn hay có sự tăng biểu hiện nhất là CD10 (84,21% ở trẻ em; 52,38% ở người lớn). Đa số bệnh nhân có 2 LAIP (50,7% ở trẻ em; 37,5% ở người lớn). Kiểu LAIP hay gặp nhất là CD45âmàyếu (100% ở trẻ em; 98,75% ở người lớn). Kết luận: Lơ xê mi cấp dòng lympho B gặp chủ yếu ở trẻ em, nhóm tuổi hay gặp nhất là 1-9 tuổi (52,25%). Người lớn có xu hướng cân bằng về giới hơn trẻ em. B phổ biến chiếm tỷ lệ cao nhất ở cả trẻ em và người lớn (94,37% và 76,25%). B trưởng thành ở trẻ em thấp hơn người lớn (p<0,05). Dấu ấn non thường gặp nhất ở trẻ em là CD10 (93,66%), ở người lớn là HLA-DR (83,75%). Dấu ấn đặc trưng CD19 xuất hiện ở 100% bệnh nhân. Dấu ấn khác dòng hay gặp nhất là CD33 (7,04% ở trẻ em; 26,25% ở người lớn). Dấu ấn hay có sự tăng biểu hiện nhất là CD10 (84,21% ở trẻ em; 52,38% ở người lớn). Đa số bệnh nhân có 2 LAIP (50,7% ở trẻ em; 37,5% ở người lớn). Kiểu LAIP hay gặp nhất là CD45âm à yếu (100% ở trẻ em; 98,75% ở người lớn).