ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THĂNG BẰNG CÓ PHỐI HỢP SỬ DỤNG MÁY BALANCE PLATFORM CHO NGƯỜI BỆNH SAU ĐỘT QUỴ TRÊN LỀU TIỂU NÃO - Ngân, Hà Thúy; Khanh, Lương Tuấn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phục hồi chức năng thăng bằng có phối hợp sử dụng máy Balance Platform cho người bệnh sau đột quỵ trên lều tiểu não. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng với 76 bệnh nhân đột quỵ trên lều tiểu não được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm can thiệp (n=38) và nhóm chứng (n=38). Cả hai nhóm được tập phục hồi chức năng theo liệu pháp tiêu chuẩn 20-30 phút/ngày, tuần 5 buổi trong 2 tuần. Nhóm can thiệp được tập phối hợp máy Balance Platform 20 phút/ngày; 5 ngày/tuần trong 2 tuần.Thăng bằng và mức độ tự tin được đánh giá bằng các thang điểm Berg Blance Scale (BBS), Trắc nghiệm đứng dậy và đi (TUG) và điểm Activities- Specific Balance Confidence (ABC). Kết quả: Sau 2 tuần can thiệp, có sự cải thiện thăng bằng có ý nghĩa ở cả hai nhóm; mức thay đổi lần lượt ở nhóm can thiệp và nhóm chứng là 8,24±1,58; 8,00±2,04; p=0,573>0,05; mức độ thay đổi nguy cơ ngã là như nhau ở cả hai nhóm với điểm thay đổi TUG lần lượt là 5,23± 2,56; 5,8± 3,05 (p= 0,547); mức độ tự tin ở nhóm can thiệp cao hơn nhóm chứng 11,85 điểm (p=0,000). Kết luận: Dữ liệu từ nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tập thăng bằng với máy Balance Platform cung cấp một liệu pháp bổ sung tiềm năng cho cải thiện mức độ tự tin trong cuộc sống hàng ngày cho bệnh nhân sau đột quỵ. Tuy nhiên, so với tập luyện phục hồi thần kinh truyền thống, phương pháp này chưa cho thấy sự cải thiện rõ rệt về thăng bằng cũng như nguy cơ ngã. Cần các nghiên cứu tiến hành với thời gian dài hơn và trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau để đánh giá hiệu quả.