Giá trị của test đi bộ sáu phút và một số yếu tố liên quan trên người cao tuổi tại cộng đồng - Nguyễn, Ngọc An (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Xác định giá trị trung bình quãng đường đi được trong test đi bộ sáu phút (six minute walking test - 6MWT) và một số yếu tố liên quan trên những người cao tuổi (NCT) tại cộng đồng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 516 đối tượng tuổi ≥ 60 sống tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đối tượng nghiên cứu thực hiện 6MWT theo hướng dẫn của Hội Lồng ngực Hoa Kỳ năm 2002. Đánh giá kết quả 6MWT bằng quãng đường đi được tính theo đơn vị mét. Kết quả: Tuổi trung bình là 69,01 ± 8,28, trong đó có 154 nam và 362 nữ. Quãng đường trung bình đi được trong test đi bộ sáu phút là 384,05 ± 83,56 m. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa nhóm tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể với 6MWT (p<0,05), trong đó tuổi cao, giới nữ và BMI béo phì là những yếu tố có liên quan với giảm quãng đường đi được trong test đi bộ 6 phút. Kết luận: Quãng đường trung bình đi được trong test đi bộ sáu phút là 384,05 ± 83,56 m. Tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể có mối liên quan với test đi bộ sáu phút.