Ảnh hưởng của một số yếu tố tới bệnh giảm áp thực nghiệm ở thỏ - Cao, Hồng Phúc (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thời gian ở đáy, tốc độ lên và nén khí lặp lại tới bệnh giảm áp. Đối tượng: 40 thỏ 3 tháng tuổi. Phương pháp nghiên cứu: gây áp lực cao trong buồng tăng áp theo các quy trình khác nhau. Mỗi quy trình lặn gồm: thời gian ở đáy, tốc độ lên, nén khí lặp lại. Theo dõi tình trạng thỏ trước và sau thí nghiệm 30 phút gồm: tỷ lệ mắc bệnh, mức độ bệnh. Kết quả: Tăng thời gian ở đáy từ 4 giờ lên 5 giờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm áp gấp 2 lần (p<0,01), tăng mức độ bệnh (p<0,01); nén khí lặp lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm áp gấp 1,5 lần (p<0,05) so với nhóm không lặp lại, nhưng chưa làm tăng mức độ bệnh (p>0,05); tăng tốc độ lên từ 10 m/phút lên 15 m/phút chưa làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm áp; mức ảnh hưởng của yếu tố thời gian ở đáy tới bệnh giảm áp là mạnh nhất, có ý nghĩa thống kê với p<0,0001-0,01. Kết luận: Yếu tố thời gian ở đáy và nén khí lặp lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh giảm áp, tốc độ lên không làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trong 3 yếu tố, yếu tố thời gian ở đáy có tác động mạnh nhất.