Một số chỉ số sinh học ở bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Nguyễn, Ngọc Hợi (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm về tuổi, giới, chỉ số BMI và một số chỉ số sinh học ở bệnh nhân đột quỵ não tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đối tượng: 156 bệnh nhân. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Tuổi thường gặp đột quỵ não nhiều nhất ở nhóm trên 74 tuổi. Nam mắc bệnh nhiều hơn nữ; Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não thể nhồi máu não cao hơn thể chảy máu não; Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não có chỉ số BMI bình thường là 77,56%; Bệnh nhân có tăng huyết áp gặp nhiều ở các nhóm 65-74 tuổi và nhóm trên 74 tuổi. Bệnh nhân đột quỵ chảy máu não có tăng huyết áp nhiều hơn bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não; Tỷ lệ tăng nồng độ cholesterol ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cao hơn so với bệnh nhân đột quỵ chảy máu não; Không có sự khác biệt về nồng độ triglycerid giữa 2 thể đột quỵ não; 41,67% bệnh nhân đột quỵ não có tăng nồng độ glucose máu.