Đánh giá tỷ lệ gãy xương đốt sống ở phụ nữ mãn kinh miền Bắc bằng phương pháp Genant và Eastell - Nguyễn, Thị Thanh Hòa (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Gãy xương đốt sống là một biểu hiện cổ điển của loãng xương, thường không có triệu chứng. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định và so sánh tỷ lệ gãy xương đốt sống của phụ nữ mãn kinh miền Bắc theo 2 phương pháp Genant và Eastell. Đối tượng nghiên cứu: gồm 281 bệnh nhân nữ tuổi từ 42 đến 86 đã mãn kinh đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai thỏa mãn các tiêu chuẩn nghiên cứu. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang, tỷ lệ gãy xương đốt sống trong quần thể 281 phụ nữ mãn kinh được đo bằng hai phương pháp Genant và Eastell. Kết quả: Số đốt sống gãy theo Genant là 138 (3,78%), theo Eastell là 95 (2,6%). Đốt sống hay bị gãy nhất được xác định trong cả 2 phương pháp là đốt L1. Đa phần các bệnh nhân khi đến khám đã gãy xương từ độ 2 hoặc gãy từ hai vị trí trở lên. Kết luận: Tỷ lệ gãy xương đốt sống đọc theo phương pháp Genant cao hơn so với phương pháp Eastell.